Tin tức - Sự kiện
Dưới tầng đất lạnh kia, đồng đội vẫn đang nằm…

Ngày cập nhật: 21/10/2020 9:41:30 SA

Dưới tầng đất lạnh kia, đồng đội vẫn đang nằm…


Ngày cập nhật:19/10/2020 05:05:27

 

(QTO) - Chiều tối ngày 18/10/2020, sau gần 10 giờ đồng hồ cùng đoàn công tác của lãnh đạo UBND tỉnh lên đường, phóng viên Báo Quảng Trị đã tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 tử nạn. Mưa rả rích rơi, sương mù chùng xuống như cùng mang nỗi đau nặng trĩu lòng người.

 

Các cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm đồng đội gặp nạn trong vụ sạt lở - Ảnh: QH​

 

Nhà ông Hồ Văn Trú, trú tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa nằm đối diện với doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Ngồi trong nhà, các thành viên trong gia đình ông có thể nhìn thấy ngọn núi bị sạt lở một mảng rất lớn như vết máu hằn trên nền xanh của núi rừng. Tầm 1 giờ sáng ngày 18/10/2020, đang thiu thiu ngủ, ông Trú nghe những tiếng động lớn ở bên kia ngọn đồi cách nhà không xa. Sau đó, những tiếng động dữ dội khác lại vang đến. Bấy giờ, một số người chạy vào nhà ông Trú chỉ tay về phía xa bảo rằng, ngọn đồi sau lưng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bị sạt lở. “Chúng tôi nghe nói có nhiều cán bộ, chiến sĩ gặp nạn. Lâu nay, bà con chúng tôi luôn yêu thương, quý trọng bộ đội 337. Biết các anh gặp nạn, lòng ai cũng như lửa đốt”.

 

Theo nguồn tin của Báo Quảng Trị, lượng đất đá từ đồi sạt trượt xuống phía dưới, vùi lấp nhà hậu cần, nhà xe là nơi 27 cán bộ, chiến sĩ đang ở. Trong số các cán bộ, chiến sĩ gặp nạn, có 5 người thoát chết trong gang tấc. Nhắc lại sự việc, anh Nguyễn Ngọc Huy, (35 tuổi), lái xe của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 vẫn còn bàng hoàng. Anh kể, khoảng 1 giờ sáng, khi đang ngủ trong phòng tham mưu ở dãy phòng của ban hành chính, lái xe và nuôi quân thì nghe tiếng động lớn. Liền đó, đất đá ùn ùn trùm xuống, xô đổ tường, đè nhiều căn phòng trong dãy. Bấy giờ, anh Huy bật dậy và bị tường đổ đè lên người. May mắn một góc tường phòng tắm có hình như chữ A sập xuống và anh Huy lọt vào bên trong. Anh Huy bị thương nhẹ ở đầu và tay nhưng mắc kẹt, không ra được. Nằm trong đống đổ nát, anh Huy nghe các cán bộ, chiến sĩ thoát ra ngoài trước đó gọi to: “Còn ai không?” để ứng cứu. Rồi anh nghe tiếng chân người gấp gáp qua lại nên cố gắng kêu to “Còn em đây” để mong đồng đội nghe thấy. Một số cán bộ nghe thấy và nói “Chờ anh! Anh đưa người đến cứu em ngay”. Vài giây sau, một nhóm cán bộ, chiến sĩ tiến tới vị trí anh Huy đang bị mắc kẹt, dùng tay để lật từng mảng bê tông bị đất đá xô đổ và đưa anh Huy ra ngoài an toàn. Dãy nhà anh Huy ở có 10 phòng, gồm có 10 cán bộ, chiến sĩ. Sau khi sạt núi, đất đá vùi lấp, cả dãy phòng anh Huy chỉ thoát ra ngoài được 3 người. “7 anh em khác không ra được, giờ vẫn còn nằm lại…”, anh Huy nghẹn giọng.

 

Sau nhiều giờ tìm kiếm, tầm hơn 17 giờ, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 14 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Đó là một sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành, lực lượng chức năng. Bởi, riêng việc tiếp cận hiện trường đã là một thử thách gian nan, hiểm nguy tính bằng giây. Từ thị trấn Khe Sanh đến địa điểm Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng quân có gần 10 điểm sạt lở. Trong đó có 2 điểm sạt lở nặng ở km 15 và km 17. Khối lượng đất đá sạt lở xuống đường lớn, cộng với nước từ thượng nguồn đổ về nhiều khiến việc mở đường vào hiện trường trở thành thử thách lớn. Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã có mặt để chỉ đạo các lực lượng, quyết tâm sớm thông tuyến. Tại Sở Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đặt tạm thời ở một nhà dân ở thôn Choa, xã Hướng Phùng, gần địa điểm sạt lở nặng thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết: “Đây là một nỗi đau rất lớn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tìm mọi cách để mở đường, đưa nhiều lực lượng, trang thiết bị hơn vào hiện trường để tìm kiếm các cán bộ, chiến sĩ gặp nạn”.

 

Tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, đã hàng giờ đồng hồ trôi qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng vẫn không ngơi nghỉ vào cuộc tìm kiếm đồng đội gặp nạn. 4 máy múc đang hoạt động hết công suất để đào bới, san gạt, tìm tung tích từng người. Lực lượng chức năng chia làm 2 mũi, mũi thứ nhất nỗ lực đào bới để tìm kiếm nạn nhân trong vụ sạt lở; mũi thứ hai tiến hành căng lều bạt dã chiến để làm kho chứa thiết bị tìm kiếm, cũng như các thi thể của nạn nhân. Việc tìm kiếm diễn ra khẩn trương nhưng hết sức cẩn trọng.

 

Mỗi khi một thi thể tìm thấy, những tiếng khóc như xé lòng lại vang lên. Rạng sáng 18/10/2020, giữa bóng đêm mịt mùng, một số thân nhân của các cán bộ, chiến sĩ gặp nạn đã sớm có mặt tại nơi Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng quân sau khi nhận tin dữ. Tất cả họ im lặng từng phút, gần như nín thở để chờ đợi thông tin từ hiện trường. Nhiều người không kìm được cảm xúc, ngã quỵ đau đớn khi thân nhân của mình được tìm thấy. Cảnh tượng ấy khiến ai cũng đau lòng.

 

Trời chuyển dần về đêm, mưa nặng hạt hơn và sương giăng kín lối. Không khí lạnh lẽo, thâm u ấy không ngăn được những nỗ lực của các lực lượng chức năng. Sau bữa ăn vội, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã thấm mệt, thấm lạnh nhưng không ai muốn tạm dừng công việc. Bởi, dưới lớp đất đá kia, đồng đội họ vẫn đang nằm…

 

Quang Hiệp

Lần xem: 428  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Lãnh đạo dự án Eco Fair đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty thương mại Quảng Trị (SEPON GROUP)
  Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị
  Hôm nay (12-12) diễn ra Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất
  SẢN PHẨM MỚI GẠO HỮU CƠ SEPON
  ĐOÀN GIÁM SÁT THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH QUẢNG TRỊ LÀM VIỆC VỚI CÔNG TY
  GẠO ĐÂY, TỪ TRIỆU PHONG!
  Thí sinh Lại Thị Yến Nhi giành danh hiệu “Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021”
  SEPON Group tổ chức Hội nghị ký kết ghi nhớ thực hiện “Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển” của Tổng liên đoàn lao động phát động!
  Sepon Group nghiên cứu xây dựng Đề án sơ bộ phát triển lúa VietGAP, lúa hữu cơ Quảng Trị.

Ngày đến*  
Ngày đi*