Tin tức - Sự kiện
Đối thoại doanh nghiệp và chính quyền 3 tỉnh Quảng trị - Savannakhet – Mukdahan

Ngày cập nhật: 11/09/2019 11:10:28 SA

Đối thoại doanh nghiệp và chính quyền 3 tỉnh Quảng trị - Savannakhet – Mukdahan

 
 
100%
 

(Web Quảng Trị) Ngày 9/9/2019, tại tỉnh Savannakhet (Lào), Viện Mê Kông phối hợp với chính quyền 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan) tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền về tạo thuận lợi thương mại qua biên giới.

 

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Quảng Trị có ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thonekeo Phouthakayalath Phó tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, ông Supakorn Moolsuwan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan, ông Watcharas Leelavath, Giám đốc Viện Mê Kông; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và đông đảo các doanh nghiệp của 3 tỉnh.

Sự kiện đối thoại lần thứ nhất giữa ba tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan được tổ chức vào ngày 08/8/2018 tại tỉnh Mukdahan có 5/10 đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp đã được chính quyền 3 tỉnh chấp thuận và chỉ đạo các Sở, ngành liên quan đưa vào kế hoạch hành động.

Đến nay, một số hoạt động đã hoàn thành, một số đang trong quá trình thực hiện, Đặc biệt, đề xuất về Thực hiện minh bạch các khoản phí, lệ phí đối với hàng hóa, phương tiện và con người; Hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho ba tỉnh tổ chức tập huấn quy trình thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất nhập cảnh cho người và phương tiện nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ quy trình, giảm thiểu sự phụ thuộc vào đại lý hải quan; Bỏ trạm liên ngành Bản Đông tỉnh Savannakhet cơ bản đã được thực hiện hoàn thành.

Đối với các đề xuất tỉnh Quảng Trị và tỉnh Mukdahan tạo điều kiện cho phương tiện cá nhân của mỗi tỉnh được phép đi vào địa bàn tỉnh còn lại với mục đích du lịch; Miễn cân và kiểm soát tải trọng phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản trên tuyến đường AH16 bên phía tỉnh Savannakhet; Tối ưu hóa và đồng bộ quy trình “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Densavan đang được tiếp tục thực hiện.

Tại Hội nghị lần này, doanh nghiệp 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan đã trình bày 10 đề xuất chung liên quan đến các vấn đề về chi phí vận hành và thủ tục cửa khẩu. Liên quan đến chính quyền tỉnh Quảng Trị có 02 Đề xuất: Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Quảng Trị áp dụng các biện pháp kiểm dịch phù hợp đối với phương tiện qua lại cửa khẩu; Bố trí lại Cabin làm việc của Đội thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Liên quan đến chính quyền tỉnh Quảng Trị và Savannakhet có 02 Đề xuất: Các cơ quan chức năng tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Densavan thực hiện đúng các quy định về thu phí, lệ phí đối với hàng hóa, phương tiện và hành khách; Tách riêng các Cabin làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách du lịch theo tour và hành khách, lái xe cá nhân tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Densavan. Liên quan tới chính quyền tỉnh Mukdahan và Quảng Trị có 01 Đề xuất: Chính phủ hai nước cho phép xe ô tô cá nhân và xe chở khách loại nhỏ với mục đích thương mại từ tỉnh Mukdahan và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan và Quảng Trị đi vào lãnh thổ của tỉnh còn lại mà không cần xe hộ tống. Các đại biểu tham dự Phiên đối thoại đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác hữu nghị, các bên cùng có lợi; đề xuất những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy giao thương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính đánh giá cao tính hiệu quả của Dự án “Nâng cao năng lực hướng tới phát triển toàn diện và bình đẳng tiểu vùng Mê kông” được triển khai trong thời gian qua. Đồng thời cho rằng, hội nghị lần này là cơ hội để chính quyền và doanh nghiệp 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan cùng xem xét lại việc triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết tại Hội nghị đối thoại lần thứ nhất, đồng thời tiếp tục trao đổi nhằm hợp tác đầu tư phát triển thương mại qua biên giới trong thời gian tới. Đối với tỉnh Quảng Trị, trong phạm vi trách nhiệm của chính quyền địa phương, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ xem xét, nghiên cứu cùng với hai tỉnh Savannakhet và Mukdahan thực hiện các đề xuất có tính khả thi cao, đề xuất các giải pháp sớm có hiệu lực trong thực tiễn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính cũng đề nghị Viện Mê Kông có ý kiến với Cơ quan phát triển và hợp tác Thụy Sỹ tiếp tục tài trợ hoặc kêu gọi nhà tài trợ mới để tiếp tục triển khai những nội dung mới hoặc những hợp phần dự án còn đang triển khai có hiệu quả với mục tiêu góp phần vào tăng trưởng toàn diện và bình đẳng thông qua nâng cao thu nhập của người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội các địa phương dọc tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây.

Cùng quan điểm với tỉnh Quảng Trị, ông Thonekeo Phouthakayalath, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet và ông Supakorn Moolsuwan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan cho biết, cùng với tỉnh Quảng Trị, hai tỉnh cũng sẽ trao đổi và tiếp thu đầy đủ đề xuất của doanh nghiệp 3 tỉnh, đồng thời, nghiên cứu các giải pháp có tính đồng bộ cao nhằm thực hiện hiệu quả các đề xuất, qua đó, thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại biên giới trong thời gian tới.

 

 

Lần xem: 551  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Lãnh đạo dự án Eco Fair đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty thương mại Quảng Trị (SEPON GROUP)
  Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị
  Hôm nay (12-12) diễn ra Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất
  SẢN PHẨM MỚI GẠO HỮU CƠ SEPON
  ĐOÀN GIÁM SÁT THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH QUẢNG TRỊ LÀM VIỆC VỚI CÔNG TY
  GẠO ĐÂY, TỪ TRIỆU PHONG!
  Thí sinh Lại Thị Yến Nhi giành danh hiệu “Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021”
  SEPON Group tổ chức Hội nghị ký kết ghi nhớ thực hiện “Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển” của Tổng liên đoàn lao động phát động!
  Sepon Group nghiên cứu xây dựng Đề án sơ bộ phát triển lúa VietGAP, lúa hữu cơ Quảng Trị.

Ngày đến*  
Ngày đi*